Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

Army Land สุดแดนเหนือ

จาก  “เขตทหารยินดีต้อนรับ”  สู่ “Army Land” อันหมายถึง  “ท่องเที่ยวในเขตทหาร” เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้วที่คนนอกรั้ว ได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสกับเรื่องราวของทหารในแง่มุมที่อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

เพราะนอกเหนือจากภารกิจด้านความมั่นคงในรูปแบบต่าง ๆ รวมไปถึงการช่วยเหลือประชาชนในยามทุกข์ยาก อย่างกรณีน้ำท่วมล่าสุดที่ภาคเหนือ ซึ่งในครั้งนั้น “ค่ายเม็งรายมหาราช” ก็ประสบอุทกภัยอย่างหนัก แต่เหล่าทหารก็ต้องออกไปช่วยเหลือชาวบ้านก่อนที่จะกลับมาฟื้นฟูถิ่นฐานของตัวเอง

ไม่นานมานี้ เรามีโอกาสได้เดินทางไปยัง มณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงราย ภายใต้กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยสำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬากองทัพบก ชวนไปเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวในเขตทหาร เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ เติมเต็มเรื่องราวเชียงรายในหลากมิติ

หนึ่งเดียวแห่งประวัติศาสตร์ รอยพระบาท ร.9

สิริมงคลแรกเอาฤกษ์เอาชัยเมื่อเดินทางมาถึง “ค่ายเม็งรายมหาราช” ทุกคนได้เข้าสักการะอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ท่ามกลางบรรยากาศยามเช้าในเย็นสบาย ก่อนจะเดินทางไปยัง “ศาลารอยพระบาท รัชกาลที่ 9” ซึ่งประดิษฐานอยู่บนดอยโหยด ภายในค่ายฯ

นี่คือ “รอยพระบาท ร.9”  หนึ่งเดียวในโลก  ย้อนไปเมื่อ พ.ศ.2525 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงประทับรอยพระบาทลงบนปูนปลาสเตอร์ ณ ดอยยาว – ดอยผาหม่น อ.ขุนตาล จ.เชียงราย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่เหล่าทหารหาญ ในการสู้รบกับกองกำลังคอมมิวนิสต์ในสมัยนั้น

ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม พ.ศ. 2551 ทางค่ายฯ จึงอัญเชิญมายังศาลารอยพระบาท  ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่มีความงดงามบนเนินเขาสูง สามารถมองเห็นวิวเมืองเชียงรายได้กว้างไกล  เป็นอีกจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวนี้

เปิดทุกวัน 08.00 – 16.30 น.

โปรดแต่งกายสุภาพ

(สามารถขับรถขึ้นมาได้)


พิพิธภัณฑ์ทหาร มทบ.37

อาคารสองชั้นตั้งตระหง่านบนเนินเตี้ย ๆ เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันตกรูปทรงสวิสที่ให้ความรู้สึกสวยงามแปลกตา  แม้ว่าจะผ่านกาลเวลามาเนิ่นนานแต่ยังคงกลิ่นอายของความเข้มขลัง จากประวัติศาสตร์อันยาวนานและทรงคุณค่า

“พิพิธภัณฑ์ทหาร มทบ.37” สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2484 แล้วเสร็จ พ.ศ. 2485 เพื่อใช้เป็นที่พักของจอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีและผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ในขณะนั้น) สำหรับการเดินทางมาตรวจราชการในพื้นที่จังหวัดเชียงราย และเป็นที่ตั้งกองบัญชาการสนามกองทัพพายัพ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2485 – 2489 เมื่อครั้งกองทัพไทยไปรบที่เมืองเชียงตุง

จากนั้นได้ใช้พื้นที่อย่างต่อเนื่องในภารกิจต่าง ๆ จน ต่อมาได้รับการบูรณะซ่อมแซมและจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ (ที่มา: https://db.sac.or.th/museum/museum-detail/1431)

 ด้วยสถาปัตยกรรมที่มีความโดดเด่นจึงได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรม ประจำปี พ.ศ. 2559  ประเภทอาคารสาธารณะ จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์

 ปัจจุบันด้านหน้าของอาคารมีร้านกาแฟเล็ก ๆ แอบอิงอยู่ในร่มไม้ใหญ่ ชื่อว่า “กาแฟจอมพล” มีมุมให้เลือกนั่งพักผ่อนหย่อนทั้งด้านใน ด้านข้าง และด้านหลังร้าน


อนุสรณ์สถานพระเจ้ากาวิละ

ในทริปนี้เรายังมีโอกาสได้เดินทางไปยัง มณฑลทหารบกที่ 33 “ค่ายกาวิละ” ซึ่งอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยบริเวณหน้าค่าย บริเวณริมแม่น้ำปิง เป็นที่ตั้งของ “อนุสาวรีย์เจ้ากาวิละ” ผู้ทรงมีคุณูปการแก่ผืนแผ่นดินล้านนาไทย โดยเมื่อปี พ.ศ. 2317 พระองค์ได้ทรงนำกำลังชาวล้านนาเข้าร่วมกับกองทัพพระเจ้าตากสินมหาราช  ขับไล่ข้าศึกออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ได้สำเร็จ

“อาคารอนุสรณ์สถานพระเจ้ากาวิละ” เป็นสถานที่จัดแสดงภาพเหตุการณ์ในอดีต และสิ่งของเครื่องใช้ที่เกี่ยวข้องกับพระเจ้ากาวิละ อันเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาทางประวัติศาสตร์

พล.ต. พลศักดิ์ ศรีเพ็ญ ผอ. สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬากองทัพบก กล่าวว่า ในพื้นที่กองทัพบกทั่วประเทศ มีแหล่งท่องเที่ยวให้เยี่ยมชมกว่า 400 จุด ทั้งจุดชมวิวทางธรรมชาติ แหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ ศูนย์เรียนรู้ศาสตร์พระราชาในโครงการตามพระราชดำริ รวมทั้งกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย

สำหรับการเดินทางมายังเขตทหารในพื้นที่ภาคเหนือ นอกจากพื้นที่ของค่ายทหารแล้ว ยังมีพื้นที่ในความดูแลของทหาร ซึ่งมีประชาชนให้ความสนใจไปเที่ยวชมอีกหลายแห่ง รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ ที่สามารถเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวในเขตทหาร เพื่อสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ผ่านการสัมผัสมิติที่หลากหลาย

ค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่

หากใครเคยเข้าไปในค่ายทหาร ก็จะเห็นภาพที่ชัดเจนว่า ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสถานที่ เป็นสิ่งแรกซึ่งแบบอย่างชวนให้เข้าไปเรียนรู้ ปัจจุบันผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายก็นิยมเข้าไปใช้บริการในพื้นที่ทหาร ซึ่งมีทั้งความสะดวก สะอาด และปลอดภัย

ในแง่ของการท่องเที่ยวและเรียนรู้ พื้นที่ทหารก็ยังเปิดโอกาสให้เข้าไปสัมผัสอีกนับไม่ถ้วน แม้จะไม่ใช่ภารกิจหลักของทหาร แต่ก็เป็นผลพลอยได้ที่ช่วยสร้างความสุขใจให้กับประชาชนได้เป็นอย่างดี


มาถึงเชียงราย ต้องไปเที่ยวกันต่อ  >> 7 แลนด์มาร์กเชียงราย แอ่วเหนือฮีลใจ

Post a comment

7 + thirteen =